Nên mua cảm biến áp suất lốp ô tô van ngoài hay van trong ?

0

I, Cảm biến áp suất lốp là gì?

Tire-pressure monitoring system (TPMS) is an electronic system designed to monitor the air pressure inside the pneumatic tires on various types of vehicles . Hệ thống cảm biến áp suất lốp là một hệ thống phụ trợ được lắp đặt trên lốp xe ô tô. Để theo dõi áp suất không khí lốp theo thời gian thực. Bằng cách lắp đặt một máy có chứa chip cảm biến có độ nhạy cao trên mỗi bánh xe. Ở trạng thái lái xe hoặc đứng yên. Thiết bị sẽ giám sát áp suất lốp, nhiệt độ và các dữ liệu khác và truyền tới bộ điều khiển bằng cách tần số vô tuyến. Tín hiệu báo động khi áp suất bất thường nhằm đảm bảo an toàn giao thông. 

II, Có nên lắp cảm biến áp suất lốp không ?

tai nạn giao thông do thiếu cảm biến áp suất lốp

Theo khảo sát của Hiệp hội kỹ sư ô tô, 260.000 vụ tai nạn giao thông mỗi năm ở Hoa Kỳ là do áp suất lốp hoặc rò rỉ thấp. 75% lỗi lốp xe mỗi năm cũng là do rò rỉ lốp. Tại Trung Quốc, theo thống kê của các sở quản lý giao thông an toàn địa phương. 46% số vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc là do hỏng lốp. Trong đó 70% tổng số vụ tai nạn ở mức nghiêm trọng. 

Trong nửa thập niên trở lại, TPMS đã được công nhận là một trong ba hệ thống an toàn chính cho ô tô. Và được công chúng công nhận với túi khí và hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

II, Lợi ích khi sử dụng hệ thống giám sát áp suất lốp

 • Bảo vệ chủ động: TPMS là một biện pháp phòng ngừa. Nó sẽ kịp thời báo cáo cảnh báo trước khi lốp xe có dấu hiệu nguy hiểm.
 • Kéo dài tuổi thọ của lốp xe: Khi áp suất lốp quá cao, độ mòn của lốp sẽ tăng lên. Đồng thời, nhiệt độ lốp càng cao, độ bền của lốp càng thấp và biến dạng càng lớn. Cảm biến áp suất lốp kiểm soát tình trạng hoạt động của lốp xe trong phạm vi áp lực và nhiệt độ quy định. kéo dài tuổi thọ lốp.
 • Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, thân thiện với môi trường hơn. : dữ liệu thực nghiệm cho thấy khi áp suất lốp thấp hơn 30% giá trị bình thường, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 10%, thông qua việc cài đặt TPMS, phát hiện kịp thời áp suất lốp bất thường, tránh hiệu quả hiện tượng trên.
 • Giảm hao mòn của hệ thống treo: Khi áp suất không khí trong lốp thấp. Hiệu quả giảm xóc của lốp sẽ giảm. Do đó làm tăng gánh nặng cho hệ thống giảm xóc xe. Sử dụng lâu dài sẽ gây thiệt hại lớn cho khung gầm động cơ và hệ thống treo. Nếu áp suất lốp không đồng đều, rất dễ khiến phanh bị tắt. Do đó làm tăng sự hao mòn của hệ thống treo.

IV, Các loại cảm biến áp suất lốp TPMS

Theo các nguyên tắc làm việc khác nhau. Hệ thống giám sát áp suất lốp có thể được chia thành hai loại: TPMS gián tiếp dựa trên tốc độ bánh xe (WSB TPMS) và TPMS dựa trên cảm biến trực tiếp (PSB TPMS). 

1. Hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp: 

Là loại cảm biến áp suất lốp TPMS không đo áp suất lốp xe bằng phương thức vật lý . Bằng cách đo tốc độ quay của bánh xe cũng như một số thông số khác để từ đó báo kết quả tới tài xế. 

cảm biến áp suất lốp gián tiếp

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi lốp hết hơi. Chu vi nó sẽ thay đổi vì vậy cảm biến tốc độ bánh xe có thể phân tích sự khác biệt của bốn tốc độ lốp. Số vòng quay của lốp xe khi chu vi trở nên dài hơn sẽ trở nên ít hơn. Khi có sự chênh lệnh lớn, trên màn hình hiển thị sẽ phát báo động áp suất lốp bất thường.

Khả năng giám sát của TPMS gián tiếp có liên quan đến tải trọng xe. Tải trọng chung càng lớn, hiệu quả giám sát càng tốt. Những chỉ số này được đo nhờ một bộ cảm biến tích hợp trên hệ thống phanh ABS và hệ thống ESC (Cân bằng điện tử).

Ưu điểm: Giá thành chi phí thấp.

Nhược điểm. Không đem lại thông số áp suất lốp chính xác tuyệt đối. Nó sẽ chỉ thông báo lốp có cần phải bơm hay không. Phải thao tác thủ công thể reset lại bộ cảm biến mỗi khi bơm lốp. Cần thêm khoảng từ 20 đến 60 phút để cảm biến tính toán lại thông số trên lốp

2. Hệ thống cảm biến áp suất lốp trực tiếp: 

Tự động theo dõi áp suất và nhiệt độ lốp trong thời gian thực khi ô tô đứng yên hoặc khi ô tô di chuyển. Đồng thời báo cáo chính xác áp suất cao, áp suất thấp và nhiệt độ cao. Để tránh tai nạn giao thông do hỏng lốp. Phương thức đo áp suất lốp trực tiếp chia thành 2 loại cảm biến áp suất lốp gắn trong và gắn ngoài. Cả hai loại đều bao gồm hai thành phần chính.

 1. Màn hình hiển thị, báo động 
 2. 4 Chiếc cảm biến áp suất lốp. 
cảm biến áp suất lốp trực tiếp

Màn hình hiển thị được cài đặt trong xe và có thể chọn vị trí tùy ý. Vì vậy rất thuận tiện để kiểm tra. Cảm biến áp suất lốp theo dõi giá trị áp suất lốp và truyền nó đến màn hình trong xe thông qua tín hiệu Bluetooth. Chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu số và có thể nhìn thấy áp suất lốp thông qua màn hình.

Tóm lại: Khi lốp xe bị thủng. TPMS gián tiếp sẽ mất mất một quãng đường khá dài để lái xe theo dõi và phát hiện. Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp sẽ cho phép anh chị nhìn thấy những thay đổi về áp suất lốp trong nháy mắt.

V, Cảm biến áp suất lốp gắn trong:

cảm biến áp suất lốp gắn trong

Là loại cảm biến áp suất lốp có đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe. Van cảm biến thay thế cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm: Tạo cảm giác an tâm không lo bị mất trộm do cảm biến gắn bên trong lốp xe. Thông số kỹ thuật hiển thị và cảnh báo chính xác, tức thời.

Nhược điểm: Khi lắp đặt phải tháo lốp và mất thời gian cân bằng động bánh xe. Mỗi khi hết pin phải tháo lốp lấy cảm biến. Mở cảm biến động chạm đến mạch điện tử có thể dẫn đến hỏng và tuổi thọ kém đi. Có thể gây ra trục trặc của bánh ô tô hoặc cảm biến nếu kỹ thuật viên tay nghề không tốt.

VI, Cảm biến áp suất lốp van ngoài (gắn ngoài) :

Là loại cảm biến có hình thù như nắp chai được vặn lên thay cho nắp van. Chỉ khác nhau cách lắp đặt, còn phương thức hoạt động không khác gì cảm biến giấu trong lốp. Các đầu cảm biến sẽ truyền tín hiệu thu nhận khi đo áp suất của các lốp đến bộ điều khiển trung tâm. Từ đó thông báo các chỉ số của lốp xe cho người dùng.

Ưu điểm:  Dễ cài đặt, thay thế( thay đầu nắp van lốp ô tô). Anh chị có thể tự cài đặt dễ dàng ko phức tạp. Thông số kỹ thuật hiển thị và cảnh báo chính xác, tức thời.

Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao bằng cảm biến áp suất lốp trong. Có cảm biến áp suất lốp trần trên van. Cảm biến cũng dễ bị hư hại bởi thời tiết và môi trường. Khi bơm lốp cũng hơi bất tiện, dùng cờ lê chuyên dụng mỗi khi bơm lốp.

VII, Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt

Dưới đây là một số những sản phẩm hệ thống giám sát áp suất lốp tiêu biểu và thông dụng và được đánh giá tốt bởi khách hàng và chất lượng cũng như tính phù hợp một cách thực tế và khách quan nhất

1. Cảm biến áp suất lốp Steelmate

Màn hình lấy tín hiệu từ các van cảm biến bằng sóng ngắn tần số 433 MHz. Chúng hiển thị cả áp suất và nhiệt độ 4 quả lốp đồng thời. Ngoài việc sạc pin bằng usb cáp, quý khách cũng có thể tận dụng việc tự sạc bằng năng lượng mặt trời.

Đây là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay bởi Thương hiệu đến từ Mỹ có lịch sử 20 năm uy tín trên toàn cầu

2. Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi 70MAI gồm bốn van hơi lắp trên các bánh xe ô tô. Bộ cảm biến giúp cung cấp cho người dùng các thông số, chỉ số về áp suất và nhiệt độ của lốp xe. Thông số hiện thị được cập nhật chính xác cho từng bánh xe, đảm bảo cung cấp thông tin anh, chị lái xe trong quá trình xe vận hành. Đây là sản phẩm NGON, BỔ, RẺ

 • Tích hợp kết nối không dây với điện thoại thông minh qua Bluetooth với ứng dụng app (hỗ trợ cả iOS và Android). Dễ dàng thiết lập các cảnh báo cần thiết ngay trên ứng dụng di động.
 • Van cảm biến kết nối không dây với màn hiển thị tần số radio 433 MHz
 • Bộ hiển thị xử lý trung tâm sử dụng pin sạc nhiều lần dung lượng 500mAh
 • Ngoài cổng cắm sạc pin chuẩn micro usb. Thiết bị còn được tích hợp thêm tấm pin sạc năng lượng mặt trời. Giúp thiết bị có tự cung cấp nguồn điện để tự duy trì hoạt động trong những ngày trời nắng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT VAN:

 • Điện áp làm việc: 2 – 3.6V
 • Phạm vi áp suất : 0 – 8 Bar
 • Nhiệt độ làm việc: -40 – 125 độ C
 • Tần số hoạt động: 433 MHz
 • Thông số bộ hiển thị:
 • Điện áp làm việc: 5V
 • Cường độ dòng điện: 1A
 • Nhiệt độ làm việc: -20 – 70 độ.C
 • Nguồn pin: 500mAh
 • Nguồn điện: năng lượng mặt trời / USB
 • Kết nối không dây: Bluetooth V4.2
 • Video mở hộp sản phẩm: https://youtu.be/C4I-4SVxT_0
 • Bộ sp nguyên hộp: 4 van cảm biến, bộ hiển thị trung tâm, cáp sạc usb, sách HDSD
 • Bảo hành 12 tháng

Như vậy chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết để các bạn nắm được đặc điểm tính chất cũng như ưu nhược điểm cảm biến lốp ô tô van trong và van ngoài

Nếu cần tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng vui lòng gọi cho chúng tôi !