10+ Nguyên Nhân Khiến Ô Tô Hao Xăng Bất Thường Ít Ai Biết

0
xe hao xăng, ô tô hao xăng, ô tô tốn xăng, ô tô ngốn xăng dầu

Chiếc ô tô không chỉ là phương tiện đi lại hằng ngày, nó giống như người bạn đồng hành của anh chị. Để nhận được sự phục vụ một cách tốt nhất từ xế cưng anh chị cũng cần phải có kiến thức hiểu biết về nó, biết cách chăm sóc bảo dưỡng ô tô đúng cách.

Bài viết dưới đây chia sẻ những nguyên nhân chủ yếu khiến xe ô tô của anh, chị tự nhiên “ngốn” nhiều xăng so với bình thường sau một thời gian sử dụng.

1, Khí thải carbon.

Trong trường hợp bình thường, nếu mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô tăng đột ngột và sức mạnh cũng giảm, có khả năng có sự tích tụ khí carbon nghiêm trọng trong ống nạp / xả, mạch dầu, kim phun nhiên liệu, van tiết lưu, v.v.

Đừng lo lắng vào lúc này, hãy dành thời gian đến trung tâm chăm sóc độ xe chuyên nghiệp dochoioto360 hoặc những gara uy tín khác làm sạch khi thải carbon.

Khí thải carbon còn lưu cữu nên được làm sạch như thế nào? Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng hãy tìm và đón đọc trong mục “tin tức” trên website để tìm kiếm câu trả lời!

2, Lỗi cảm biến oxy xe.

Chức năng quan trọng nhất của thành phần này là giám sát tỷ lệ dầu và khí động cơ. Nói một cách thẳng thắn , đó là người giám sát để giám sát xem động cơ có hoạt động không và liệu xăng và không khí có được trộn đúng tỷ lệ hay không .

Khi cảm biến gặp trục trặc, tỷ lệ dầu và khí của động cơ sẽ bị hỗn loạn. Tỷ lệ phun và nạp nhiên liệu có thể là 1:14 trước khi xảy ra lỗi . Khi bị hỏng, nó trở thành 3:14 và mức tiêu thụ nhiên liệu tăng tự nhiên.

3, Kiểm tra vấn đề với Bugi.

Bugi không đáng kể thông thường thực sự là một bộ phận rất quan trọng trong động cơ. Nếu động cơ là “trái tim” của xe , thì bugi tương đương với “máy tạo nhịp tim” của động cơ . Với sự trợ giúp của bugi, xăng và không khí.

Nếu có vấn đề với bugi, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy “dầu và khí” trong xi lanh.

Với nhiều lái xe có kinh nghiệm có thể nhận biết được tình trạng xe qua màu sắc của bugi. Bugi bị mòn hoặc quá bẩn có thể làm xe bị lỗi đánh lửa. Nếu xăng, dầu không được đốt cháy hoàn toàn , mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng tự nhiên và công suất xe cũng sẽ giảm . Cần lưu ý, nếu bugi bị bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và làm xe trở nên tốn xăng hơn.

Còn khi nào cần thay thế? Để thay đổi loại bugi nào, bạn bè có thể tham khảo bài viết hướng dẫn bảo dưỡng trên xe riêng của họ.

4, Đảm bảo rằng áp suất lốp là bình thường.

Nếu chỉ số áp suất lốp quá thấp, diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ tăng lên, và lực ma sát lớn hơn. Lúc này, mức tiêu thụ nhiên liệu chắc chắn sẽ tăng lên.

Tất nhiên, đừng đặt áp suất lốp quá cao, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái mà còn làm tăng khả năng bị đâm thủng hoặc nổ lốp vào mùa hè.

Vị trí tra cứu áp suất lốp tiêu chuẩn trong bệ cửa của ô tô

Hãy luôn giữ áp suất lốp ở một giá trị hợp lý. Nếu bạn không biết áp suất lốp bình thường của lốp xe, bạn có thể tra cứu nó trên thân xe, thường là ở bên trong bệ cửa. Thông thường áp suất lốp tiêu chuẩn dao động từ 2,2 kg đến 2,5 kg.

5, Ô tô hao xăng do lọc khí bẩn

Lọc khí bẩn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của xe. Vì vậy cần chú ý đi kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh bộ phận lọc gió thường xuyên tại các gara hoặc trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe uy tín định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần.

6, Ô tô hao xăng do hệ thống làm mát trục trắc.

Cảm biết nhiệt độ hỏng gây nên tình trạng Ecu không nhận định được động cơ đang ở tráng thái nào, mặc định đang hoạt động ở trạng thái lạnh làm hệ thống phun nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy dẫn đến tình trang hao xăng. Nếu kéo dài sẽ gây hại cho động cơ. Vì vậy anh chị nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động bình thường tránh những lãng phí, hư hại khác.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

7, Không thường xuyên thay dầu.

Việc thường xuyên anh chị quên không thay dầu trong thời gian dài, khả năng bôi trơn của dầu không còn hiệu quả, dẫn đến ma sát giữa các chi tiết động cơ trở nên lớn hơn, điều đó khiến động cơ nóng và xe sẽ tốn xăng hơn bình thường đồng thời cũng làm giảm đi đáng kể tuổi thọ động cơ.

Close up hands of unrecognizable mechanic doing car service and maintenance.

8, Hãy đến trạm xăng thường xuyên.

Thông thường một số trạm xăng thương hiệu lớn, như Petrolimex,….vv, mà ai cũng biết và chúng ta có thể thấy nó trên toàn quốc. Các sản phẩm xăng, dầu của các trạm này cần được đảm bảo và tạp chất tương đối nhỏ. Loại xăng,dầu chất lượng giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu đầy đủ hơn và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn.

Một số thương hiệu xăng, dầu ít phổ biến, hoặc các trạm dầu tư nhân, có giá rẻ hơn, nhưng tạp chất dầu tương đối nhiều hơn, quá trình đốt cháy nhiên liệu không đủ , mức tiêu thụ nhiên liệu chắc chắn sẽ cao hơn và việc sử dụng lâu dài loại xăng kém chất lượng này cũng sẽ làm cho động cơ Tiền gửi carbon hoặc các trục trặc khác.

9, Ô tô ăn xăng dầu cho chở hàng nặng.

Mọi người đều biết rằng những chiếc xe có trọng lượng nhẹ hơn sẽ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, một số trường hợp những chiếc xe thường xuyên chở hoặc đựng hàng trong khoang chưa đồ với trọng lượng đáng kể trong một thời gian dài. Do đó mức tiêu thụ nhiên liệu của một chiếc xe như vậy chắc chắn sẽ cao hơn.

10, Ô tô ăn xăng do thường xuyên di chuyển giờ tắc đường.

Vào những giờ cao điểm tắc đường. Việc di chuyển vô cùng khó khăn. Mức tiêu thụ nhiên liệu chắc chắn sẽ tăng, vì vậy chúng tôi khuyên anh chị hãy tính toán và lên kế hoạch trước cho tuyến tường để hạn chế gặp phải tình trạng kẹt xe.

CÁCH ANH CHỊ CHẠY XE CỦA CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN Ô TÔ HAO XĂNG

Tăng tốc nhanh khi hết đèn đỏ

Khi hết đèn đỏ chuyển sang đèn xanh. Nhiều người sốt ruột khi đã phải chờ quá lâu đạp ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Việc làm này khiến xe ngốn rất nhiều nhiên liệu. Nếu muốn tiết kiệm xăng, dầu và bảo vệ động cơ về lâu dài, anh chị nên đạp ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn. Một cú thốc ga sau dừng đèn đỏ với lượng tiêu thụ xăng gấp 4 lần so với bình thường. .

Đi nhanh, phanh gấp

Khi tăng ga, máy phải khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, máy cần phát ra công suất lớn hơn nên cần nhiều xăng. Khi bạn giảm tốc một cách đột ngột, động năng của xe chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản vào không khí cũng làm hao xăng. Tốt nhất là nên giữ đều ga, tránh tăng và giảm ga một cách đột ngột để tránh hao xăng không đáng có.

Đi nhanh đến đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng, việc đầu tiên bạn cần làm là giảm ga. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với việc đạp ga sau đó lại dùng phanh.

Để nổ máy trong khi dừng xe

Hầu hết mọi người cho rằng khi khởi động lại sẽ tốn xăng hơn so với việc để động cơ chạy khi dừng. Trên thực tế điều này có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy . Hiện nayhệ thống phun xăng điện tử mới được trang bị, mỗi lần khởi động tiêu hao rất ít xăng, trong trường hợp động cơ đã được làm nóng.