Tháng Năm 28, 2024

Đồ chơi ô tô 360 Cao Cấp

Trung tâm phụ kiện đồ chơi ô tô Giá Gốc

Fuel Trim là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động của Fuel Trim với động cơ ô tô?

6 min read
khai-niem-va-y-nghia-cua-Fuel-trim

khai-niem-va-y-nghia-cua-Fuel-trim

SALE OFF - 30/4 -1/5
Ad 2

Fuel Trim liên quan tới nguyên tắc hiệu chỉnh nhiên liệu của động cơ ô tô. Là thông số quan trọng nhận biết tình trạng động cơ thừa, thiếu nhiên liệu. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và tác dụng chính của Fuel Trim nhé!

Fuel trim
Fuel trim

Cách kiểm tra và chăm sóc van điều áp nhiên liệu ô tô

Cách lái xe và xử lý khi ô tô qua đường ngập nước

Tăng sáng đẳng cấp an toàn cho ô tô với độ đèn bi led gầm

Có nên lắp cách âm chống ồn cho xe ô tô

Tìm hiểu Fuel trim là gì?

 • Fuel trim được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là sự bù nhiên liệu động cơ.
 • Chi tiết hơn là sự điều chỉnh thêm hoặc bớt nhiên liệu đi. Dựa trên việc ECM điều khiển, giữ cho tỉ lệ hòa khí khi động cơ ô tô hoạt động. Đảm bảo luôn đạt được tỉ lệ “lý tưởng” 14.7 /1(thể tích không khí trên 1 thể tích nhiên liệu).

Bản chất ý nghĩa của Fuel trim

 • Khi kiểm tra hoạt động, Fuel Trim có giá trị dương. Điều này nghĩa là ECU đang điều khiển tăng lượng nhiên liệu phun vào (tăng thời gian nhấc kim). Tương đương lúc này hỗn hợp đang nghèo, từ đó ECU tăng lượng phun nhiên liệu phù hợp, để bù vào phần nhiên liệu đã bị mất.
 • Còn khi kiểm tra Fuel Trim có giá trị âm. Điều này nghĩa là ECU đang điều khiển để giảm lượng nhiên liệu (giảm thời gian nhấc kim). Tương đương lúc này, hỗn hợp trong động cơ đang quá giàu, khi đó ECU sẽ hiệu chỉnh cắt giảm lượng nhiên liệu.
 • Vậy muốn biết được lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt là đang giàu hay đang nghèo? ECU đã tính toán và dựa vào cảm biến Oxy đầu tiên trước bầu lọc catalytic. Chính xác hơn là dựa vào cảm biến tỉ lệ không khí/ nhiên liệu A/F sensor. Cụ thể khi A/F báo nghèo thì ECU sẽ điều khiển để bù, còn A/F báo giàu thì ECU sẽ điều khiển để cắt giảm.

Short Term Fuel Trim và Long Term Fuel Trim là gì

Khi sử dụng máy chẩn đoán, trên dữ liệu sẽ hiển thị lên 2 thông số Short Term Fuel Trim và Long Term Fuel Trim. Được hiểu là:

 • Short Term Fuel Trim ( viết tắt là STFT): là thông số hiệu chỉnh lượng nhiên liệu trong một khoảng thời gian ngắn (Short Term). Chỉ số được cập nhật thay đổi liên tục khoảng vài giây một lần. Khi ta quan sát vào đồ thị dữ liệu, sẽ thấy dữ liệu thay đổi lên xuống liên tục. Biểu đồ của Short Term sẽ giống với dạng hình SIN là tốt.
 • Long Term Fuel Trim ( viết tắt là LTFT): là thông số hiệu chỉnh lượng nhiên liệu trong khoảng thời gian dài (Long Term). LTFT sẽ bị phụ thuộc vào STFT, bởi bản chất LTFT chính là giá trị trung bình trong một khoảng thời gian của STFT. Giá trị của LTFT sẽ ít thay đổi hơn, bởi sau một khoảng thời gian dài nó mới tiến hành cập nhật.

Tham khảo:

Top 10 dòng xe bán chạy nhất năm 2023

Có nên phủ ceramic cho xe ô tô không

Cách xem thông số và đọc giá trị Fuel trim

 • Có thể dễ dàng đọc chỉ số Fuel trim bằng máy chẩn đoán, được kết nối với giắc chẩn đoán OBD II. Thông thường giắc OBD II được bố trínằm ở phía dưới bảng điều khiển và gần trụ lái. Lưu ý để có thể sử dụng máy chẩn đoán đọc Fuel trim cần khởi động xe. Khi tiến hành cắm vào giắc chẩn đoán, máy sẽ tự động kết nối nhanh chóng với hệ thống máy tính của xe ô tô.
 • Giá trị của thông số Fuel Trim càng gần với ngưỡng bằng 0 thì xe hoạt động càng tốt. Biên độ của nó dao động từ -8% cho đến 8% là giá trị hoạt động bình thường.
 • Dễ hiểu hơn, nếu gọi giá trị Fuel Trim là x. Vậy đồ thị giá trị của Fuel Trim phải nằm trong khoảng giới hạn: -8% ≤ x ≤ 8% là giá trị bình thường. Còn nếu giá trị nằm ngoài khoảng này chứng tỏ đang có vấn đề.

Vai trò và ý nghĩa của Fuel trim

 • Việc tìm hiểu và quan sát đọc các thông số Fuel trim (STFT và LTFT), sẽ giúp nắm được tình trạng hỗn hợp nhiên liệu trên thực tế.
 • LTFT càng gần bằng 0 cho thấy động cơ đang hoạt động tốt và hiệu quả. Nhưng đôi khi thông số này cũng có thể dao động từ 5 – 8%, sẽ dao động tuỳ vào từng điều kiện. Nhưng nếu LTFT lớn hơn 10%, thì chứng tỏ khả năng cao là động cơ đang gặp trục trặc gì đó.
 • Cần chú ý một điểm quan trọng nữa. Là tất cả sự can thiệp điều chỉnh của ECM đều được dựa trên tín hiệu điện, tín hiệu này được truyền từ cảm biến oxy. Khi hỗn hợp nhiên liệu giàu, cảm biến oxy sẽ tiến hành gửi về tín hiệu điện cao áp hơn. Còn khi hỗn hợp nhiên liệu nghèo, tín hiệu truyền về sẽ là điện áp thấp hơn. Vậy nên nếu cảm biến oxy bị trục trặc, tín hiệu đưa ra bị sai thì dẫn tới ECM hiệu chỉnh sai.
Tư vấn