Tháng Năm 28, 2024

Đồ chơi ô tô 360 Cao Cấp

Trung tâm phụ kiện đồ chơi ô tô Giá Gốc

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa cửa kính ô tô bị kẹt

6 min read
SALE OFF - 30/4 -1/5
Ad 2

Cửa kính ô tô là bộ phận sẽ dễ gặp vấn đề sau thời gian sử dụng, đặc biệt là với những dòng xe tầm trung trên thị trường. Lỗi phổ biến hay gặp nhất là tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt, không kéo lên được. Điều này dẫn tới nhiều phiền toái, mà nguy hiểm, dễ bị trộm cắp hay mất đồ trên xe.

cửa kính ô tô bị kẹt
cửa kính ô tô bị kẹt

Cách kiểm tra dấu hiệu van điều áp nhiên liệu hư hỏng

Tra cứu và những lưu ý về phạt nguội cho tài xế ô tô

Cách lái xe và xử lý khi ô tô qua đường ngập nước

Bộ khuếch tán nước hoa kèm khử mùi khử khuẩn lọc ozone Nota Air Balance

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động nâng hạ của cửa kính ô tô

  • Cấu tạo cửa kính ô tô gồm 2 bộ phận: mô tơ điều khiển hệ thống (gồm mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến), bộ phận nâng và hạ cửa kính (gồm đòn nâng và cơ cấu đòn hình chữ X).
  • Nguyên lý hoạt động nâng hạ của cửa kính ô tô như sau: Khi nhấn công tắc, mô tơ sẽ thay đổi chiều quay, khiến cho bộ truyền bánh răng chuyển động theo tác động tới bộ phận nâng/hạ cửa kính. Chuyển động quay của mô tơ sẽ chuyển đổi thành chuyển động lên và xuống, giúp cho cửa kính nâng lên hoặc hạ xuống linh hoạt.

Nguyên nhân cửa kính ô tô bị kẹt

Hỏng mô tơ cửa kính

Khi bấm công tắc mà không thấy kính chuyển động, hoặc không có âm thanh è è phát ra. Là dấu hiệu khả năng cao chứng tỏ mô tơ cửa kính điện đã bị hỏng, dẫn tới kính xe ô tô bị kẹt.

Bánh răng bị mòn gãy

Một nguyên nhân khác nữa có thể làm cửa kính xe bị kẹt, đó là bánh răng bị mòn, bị nứt hoặc gãy. Vì trong quá trình hoạt động, cửa kính xe nâng lên/hạ xuống rất nhiều nên bánh răng thường dễ mòn.

Cửa kính ô tô bị kẹt dây

Trường hợp dây cáp bị đứt, bị kẹt trong trục xoắn, khiến cho cửa kính xe ô tô bị kẹt. Có một số trường hợp kính xe bị kẹt, còn có thể do đệm cửa nằm lệch. Dấu hiệu nhận biết là khi bấm công tắc, mô tơ vẫn quay nhưng cửa kính không chuyển động.

Đứt cầu chì

Cửa kính xe ô tô bị kẹt còn có thể do đứt cầu chì trong hệ thống điện cửa kính. Khi xe bị đứt cầu chì, mô tơ điều khiển của cửa kính sẽ không hoạt động, dẫn tới cửa xe bị kẹt cứng.

Quy trình các bước cách khắc phục và sửa lỗi cửa kính ô tô bị kẹt

Để sửa khắc phục lỗi cửa kính ô tô bị kẹt, cần kiểm tra và tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra. Các bước kiểm tra dấu hiệu cửa kính ô tô bị lỗi như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra cầu chì

Trường hợp bấm công tắc nhưng mô tơ cửa kính không hoạt động, bước đầu tiên nên kiểm tra cầu chì cửa kính xe xem có lỗi gì không. Cách tốt nhất là sử dụng thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED, để kiểm tra cầu chì của hệ thống. Nếu cần thì có thể thay luôn cầu chì dự phòng.

Nếu đã tiến hành kiểm tra thấy cầu chì bình thường, hoặc khi đã thay cầu chì mới mà cửa kính của xe vẫn bị kẹt. Thì cần tiến hành kiểm tra bước tiếp theo.

  • Bước 2: Tháo ốp cửa của xe

Ốp cửa của xe ô tô thường được cố định bằng các ốc ở cạnh cửa, ở tay nắm cửa. Chỉ cần mở được hết các ốc này là có thể mở được ốp cửa xe.

  • Bước 3: Kiểm tra hệ thống dây

Bước tiếp theo nếu không phát hiện bất thường, thì cần kiểm tra xem hệ thống dây có bị kẹt không. Nếu dây bị kẹt sẽ khiến cửa kính bị trật. Kiểm tra lại xem hệ thống dây còn hoạt động tốt và ổn định hay không, có bị nứt, đứt không?

  • Bước 4: Kiểm tra đệm lót cửa

Nhiều khi đệm lót cửa có bị lệch, khiến cho cửa kính xe bị kẹt không hoạt động. Nếu đệm xe bị mòn lỏng thì nên thay đệm mới.

  • Bước 5: Kiểm tra mô tơ

Cuối cùng là kiểm tra lại mô tơ cửa. Nếu mô tơ cửa không hoạt động, hoặc hoạt động yếu thì cần phải sửa chữa hoặc thay mô tơ mới.

  • Bước 6: Lắp đặt mọi thứ về vị trí cũ

Sau khi kiểm tra và tìm ra được nguyên nhân, tiến hành xử lý và lắp đặt hoàn thiện mọi thứ về vị trí ban đầu.

Tham khảo các sản phẩm thiết bị, phụ kiện, đồ chơi ô tô tự động thông minh chính hãng: VTMECO.COM

Tư vấn