Tháng Năm 28, 2024

Đồ chơi ô tô 360 Cao Cấp

Trung tâm phụ kiện đồ chơi ô tô Giá Gốc

Các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

6 min read
nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-nuoc-vao-xe-o-to

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-nuoc-vao-xe-o-to

SALE OFF - 30/4 -1/5
Ad 2

Nước vào xe ô tô là tình trạng gặp khá nhiều hiện nay, khi đó chủ xe cần phát hiện và xử lý càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, sẽ dễ dẫn đến nhiều hư hại và ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là các hệ thống điện của xe. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách xử lý khi bị nước vào sàn xe ô tô nhé!

tinh-trang-nuoc-vao-san-xe-o-to
tinh-trang-nuoc-vao-san-xe-o-to

Cách kiểm tra dấu hiệu van điều áp nhiên liệu hư hỏng

Tầm quan trọng của lắp cảm biến cảnh báo điểm mù cho xe

So sánh 7 loại camera hành trình tốt nhất của Xiaomi 70mai

Hệ thống cam 3 mắt ô tô ngon bổ rẻ hơn camera 360

Nguyên nhân nước vào xe ô tô

Có nhiều nguyên nhân lọt nước vào xe ô tô, xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Trong đó có những nguyên nhân thường gặp được thống kê là:

 • Gioăng xe bị mòn, vênh, bị nứt, gãy, bể…
 • Cửa xe bị hở không khít, lỗ thoát nước ở đáy cửa bị nghẹt…
 • Keo dán kính xe (kính lái, kính hậu…) bị hở, không khít.
 • Keo dán đèn xe (đèn hậu) bị hở, khiến cho nước lọt vào đèn theo dây điện chảy vào xe.
 • Vô tình mở cửa xe khi bên ngoài đang bị ngập. Bởi cho dù bệ cửa được thiết kế khá cao, nhưng nước vẫn có thể tràn vào xe, nếu gặp sóng đánh từ xe chạy ngược chiều đẩy nước tới.
 • Kính cửa sổ đóng không kín, hoặc có thể quên đóng cửa sổ trời…

Cách xử lý nước vào xe ô tô

Vệ sinh làm sạch nội thất

 • Khi bị lọt nước vào xe ô tô, chắc chắn rằng sàn xe là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên và nhiều nhất. Tuỳ theo mức độ và tình trạng nhiễm nước, để áp dụng các biện pháp vệ sinh và làm sạch khác nhau.
 • Nếu nước vào xe ô tô ít, chỉ làm ướt miếng thảm lót sàn và ẩm nhẹ trên sàn xe. Trường hợp này có thể tự làm sạch tại nhà, không cần thợ can thiệp. Thứ tự đầu tiên là tháo thảm lót sàn ra, đợi xong hết các bước thì mang đi xịt/giặt rửa và phơi khô. Tiếp theo lấy luôn máy sấy để sấy khô sàn xe. Còn sàn xe thì dùng máy sấy để sấy khô. Cuối cùng là vệ sinh bằng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng, tránh ẩm mốc và bốc mùi.
 • Nếu nước vào sàn xe ô tô nặng và nhiều. Trường hợp này cần tháo hết toàn bộ ghế ra, tiến hành vệ sinh toàn bộ sàn xe. Bởi sàn xe ô tô thường được bọc nỉ, rất dễ bốc mùi khó chịu, sản sinh vi khuẩn, nấm mốc. Cần chú ý vệ sinh bọc sàn, bông cách âm tránh đọng nước ở những hình khối lồi lõm cách âm xe. Sau đó dùng béc gió thổi khô. Tiến hành tra mỡ vào các bulong và đai ốc chống gỉ sét. Sấy sàn thật khô, rồi lắp ráp lại như cũ.
 • Nếu Ghế ngồi, ốp cửa cũng bị dính/ngấm nước. Trường hợp này cần kiểm tra luôn cả cốp sau xe. Xử lý sớm tránh tình trạng ẩm mốc, gây bốc mùi, gỉ sét. Vấn đề này liên quan tới tháo ghế, vệ sinh toàn bộ nội thất của xe, khá phức tạp. Cần đưa xe tới Gara hoặc xưởng chăm sóc xe chuyên sâu để xử lý sớm.

Kiểm tra hệ thống điện khi bị nước vào xe ô tô

 • Hệ thống điện được chạy khắp toàn bộ thân xe, rất nhạy cảm và dễ ảnh hưởng. Vì vậy cần kiểm tra sớm nếu nước vào xe ô tô ít, còn nước vào sàn xe nhiều cần mang tới Gara/xưởng kiểm tra chuyên nghiệp.
 • Nếu tự kiểm tra chủ xe cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện thân xe. Đặc biệt chú ý khu vực dưới taplo à bên trong ốp cửa xe. Kiểm tra các giắc nối, xịt khô khi cần.

Tiến hành kiểm tra, quét lỗi

 • Sau khi đã xử lý nước vào xe ô tô, kèm kiểm tra hệ thống điện toàn bộ thân xe. Cuối cùng là quét lỗi toàn bộ hệ thống điểu khiển của xe. Gồm các hệ thống và thiết bị điện tử bên trong xe hơi.
 • Chú ý dưới bảng taplo, bệ trung tâm thường được thiết kế nhiều hệ thống quan trọng. Cơ bản: Điều khiển túi khí-hộp số, điều khiển đèn chiếu sáng, màn hình giải trí, loa xe, điều hòa xe…
 • Sau khi hút nước, sấy khô, thì việc kiểm tra hoạt động của các thiết bị này là rất cần thiết.

Tham khảo:

Top 10 dòng xe bán chạy nhất năm 2023

Có nên phủ ceramic cho xe ô tô không

Tư vấn